THUỐC ĐIỀU TRỊ NẤM DA ĐẦU Ở NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM

Ngoài những bệnh về tóc thì nấm da đầu cũng là căn bệnh khá phổ biến nhất là với chị em phụ nữ thì nó đem lại không ít phiền toái , Dưới đây là những đặc điểm nhận dạng và những loại thuốc điều trị nấm da đầu ở người lớn và trẻ em :


Cách trị nấm da đầu trước đây thường là bôi thuốc mỡ bên ngoài và nhổ lông tóc. Người bị nấm da đầu diện tích nhỏ có thể dùng nhíp nhổ ra sợi tóc đã bị bệnh bên trong, mỗi tuần nhổ một lần liên tục 3-4 lần. Cách này hơi rắc rối, nhằm tránh làm sót lại các sợi lông tóc bị bệnh nào có thể gây tái phát bệnh, do đó cần phải nhổ luôn cả những sợi lông tóc xung quanh chỗ da bị bệnh, như thế sẽ rất đau.

Uống loại thuốc có chứa axit axetic làm rụng lông tóc thì sẽ không bị đau, loại thuốc có chất này sẽ làm rụng tóc và lông cả bị bệnh hay không bị bệnh , là loại thuốc mang độc tính, khi dùng phải nắm rõ liều lượng. Hiện nay người ta ngăn cấm sử dụng loại thuốc này.

                               

Cách nhổ lông bằng chiếu X-quang thì phải có thiết bị chuyên ngành, và cũng có thể xảy ra các tác dụng phụ. Những phương pháp này không được coi là những phương pháp đầu tiên và chúng cũng đã bị loại trừ và không được áp dụng.

Thuốc điều trị bệnh nấm tóc với cả người lớn và trẻ em

Nấm tóc là bệnh có nhiều nguyên nhân nên cần được điều trị theo đơn của bác sĩ. Bệnh nhân cần hiểu rõ về bệnh tật để dùng thuốc một cách phù hợp, không tự dùng các loại thuốc kháng nấm vì có thể gây ảnh hưởng tới gan, thận.

Các thuốc sử dụng trong điều trị bệnh nấm tóc:

- Thuốc bôi tại chỗ: dung dịch BSI, kem nizoral, kem clotrimazol…Tuy nhiên, các thuốc bôi tại chỗ thường ít tác dụng vì nấm theo sợi tóc ăn xuống sâu.

- Toàn thân: có thể dung một trong các loại thuốc sau đây: griseofulin, itraconazol, ketoconazol.

- Riêng với nấm tổ ong (Kerion de celse): chích rạch mủ, bôi thuốc chống nhiễm khuẩn, phối hợp thuốc chống nấm. Có thể cho kháng sinh chống nấm đường toàn thân.

Thuốc điều trị nấm da đầu với người lớn :

- Fluconazol: 6 mg/kg/ ngày

- Griseofunvin: 20 mg/kg/ ngày

- Itraconazol: 5 mg/kg/ ngày

- Terbinafin: 250 mg/ ngày/

Thuốc điều trị nấm da đầu với trẻ em :

- Fluconazol: 6 mg/kg/ ngày

- Griseofunvin: 20-25 mg/kg/ ngày

- Itraconazol: 3- 5 mg/kg/ ngày

- Terbinafin: 62,5 mg/ ngày/ nếu nặng < 20kg; 125 mg/ ngày nếu nặng 20-40 kg; 250 mg/ ngày nếu nặng hơn 40 kg
Thuốc bôi chống nấm tại chỗ thường dùng gồm dung dịch BSI, kem nizoral, kem clotrimazol, kem griseofulvin, kem ketoconazol, Terbinafine .. nhưng các thuốc bôi tại chỗ ít tác dụng vì nấm theo sợi tóc ăn xuống sâu dưới da.

- Riêng đối với bệnh nấm tóc sinh mủ hay nấm tổ ong (Kérion de Celse) phải chích rạch mủ, bôi thuốc chống nhiễm khuẩn như các loại dung dịch màu castelani, BSI, Milian…, phối hợp với bôi thuốc chống nấm;

- Nếu nhiễm khuẩn nặng sinh mủ nhiều có thể cho kháng sinh chống nhiễm khuẩn và chống nấm đường toàn thân, trong trường hợp viêm phù nề nhiều có thể dùng corticosteroid liều 1 mg/ kg / ngày khoảng 5-7 ngày.

Cách sử lý khi bị nấm tóc

Cạo: Khi chữa trị mỗi tuần cạo 1 lần, liên tục 4 lần. Mục đích là làm giảm lượng lông tóc mang bệnh, nhưng đối với những bé gái phải lưu ý đến tình trạng sức khỏe của mỗi em để có quyết định cạo hay không.

Gội: Mỗi ngày gội đầu xà phòng với nước ấm 1 lần, liên tục trong 4 tuần

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments :

Đăng nhận xét

Item Reviewed: THUỐC ĐIỀU TRỊ NẤM DA ĐẦU Ở NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM Rating: 5 Reviewed By: Hoài Nam
Top