MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH HÓI ĐẦU

Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây nhất thì ở độ tuổi 25, có đến 25% quý ông mắc chứng rụng tóc, chủ yếu do ảnh hưởng của các loại hoá chất có tên là Dihydrotestosterone, hay DHT. Những hóa chất này bao phủ xung quanh kén tóc và gây ảnh hưởng xấu, thậm chí huỷ hoại kén tóc nói riêng và bộ tóc nói chung.

Ở phụ nữ, tỷ lệ rụng tóc thấp hơn so với nam giới nhưng tóc của họ nhìn chung mỏng hơn so với các quý ông. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng đó là do sự mất cân bằng hormone do mang thai, thiếu chất, dùng thuốc tránh thai hoặc do hệ luỵ của thuốc tránh thai

Bệnh hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở. Bất cứ ai – người đàn ông, phụ nữ và trẻ em có thể bị bệnh rụng tóc dẫn đến hói đầu

Ban đầu là triệu chứng rụng tóc, có thể bắt đầu khi phát hiện một vài sợi tóc rụng trong bồn rửa chén hoặc trong lược. Sau đó, các sợi tóc rụng ngày càng nhiều, nó có thể tiến triển đến trọc đầu.

Thoạt đầu nhìn thấy là một đường chân tóc ở trán bị lùi lại và xuất hiện những vùng hói đầu tiên, tóc trở nên mỏng hơn, dần dần cả vùng bên trên đầu là một mảng hói, tóc rụng thưa mỏng ở đỉnh đầu và hai bên trán sau đó tóc rụng dần và hói gần như toàn bộ đầu.
MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH HÓI ĐẦU

Dấu hiệu cho chúng ta biết bệnh hói đầu:


Một số dấu hiệu hói đầu chung ở nam giới và nữ giới

Tóc rụng nhiều, liên tục trong thời gian dài

Tóc con mọc ít hoặc không mọc trở lại

Da đầu bị lộ những mảng trắng lớn.

Dấu hiệu hói đầu cũng có sự khác biệt ở nam giới và nữ giới. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh hói đầu cao hơn và có khả năng dẫn đến trọc đầu. Phụ nữ thường không bị hói hoàn toàn, thường thì họ vẫn có một lượng tóc nhất định. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy những triệu chứng hói đầu khác nhau ở nam và nữ. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu rụng tóc nhiều là sự cảnh báo ban đầu đối với sức khỏe của bạn.

Nam hói đầu


Đối với nam giới, mẫu chứng hói đầu có thể bắt đầu sớm, ngay cả trong thanh thiếu niên hoặc 20 tuổi. Nó thường được đặc trưng bởi một chân tóc lùi và hói ở đỉnh đầu. Kết quả cuối cùng có thể được một phần hoặc hoàn thành chứng hói đầu.

Mô hình phụ nữ hói đầu


 Phụ nữ với rụng tóc vĩnh viễn, rụng thường có giới hạn mong manh phía trước bên hoặc trên trán. Phụ nữ thường duy trì chân tóc phía trước của họ và ít khi trải nghiệm đầu hói hoàn toàn.

Sẹo rụng tóc


 Tình trạng này hiếm xảy ra thiệt hại khi viêm nang lông và những vết sẹo, gây rụng tóc vĩnh viễn. Đôi khi rụng tóc không đều có liên quan với ngứa hoặc đau.

Nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc :

Yếu tố di truyền


Một trong những “thủ phạm” chính gây ra chứng hói đầu ở nam giới là do di truyền. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc chứng rụng tóc, hói đầu thì con trai cũng có nguy cơ bị hói đầu rất cao. Vì chứng hói đầu là tính trạng trội nên những người sinh ra có gen mang nguyên nhân gây nên chứng này không sớm thì muộn cũng rụng tóc với mức độ khác nhau.

Rối loạn nội tiết


Theo nghiên cứu gần đây, 80% trường hợp hói đầu sớm là do rối loạn nội tiết nam giới dẫn đến sự mất cân bằng của hoocmon DHT. Khi yếu tố nam giới tiết ra không đều sẽ dẫn đến hiện tượng biến đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). Nồng độ DHT trong máu tăng cao sẽ tác động vào nang tóc làm chúng co lại, lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn dẫn đên tình trạng tóc không nhận đủ dinh dưỡng, dễ gãy rụng và khó mọc lại.

>>> Quy trình cấy tóc bệnh nhân cần biết trước khi thực hiện nhé!

Dùng thuốc


Ngày nay, nhiều loại thuốc có tác dụng phụ gây ra chứng hói đầu sớm ở nam giới như thuốc đặc trị các bệnh ung thư, thần kinh, chống suy ngược… và các biện pháp trị liệu bằng hóa học.Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng

Để có một mái tóc chắc khỏe, chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, nhiều nam giới chưa ý thức được tầm quan trọng của điều này dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu protein, sắt, omega  3, biotin… hoặc một số chất cần thiết khác cho sự phát triển của tóc

Stress trong thời gian dài


Trong xã hội hiện đại, người đàn ông phải đối mặt với nhiều áp lực khi còn rất sớm, dẫn đến tình trạng stress. Sự căng thẳng trong thời gian dài khiến cơ thể sản sinh ra các hoocmon đặc biệt làm rối loạn quá trình luân chuyển máu, gây ra chứng hói đầu và làm chậm quá trình phát triển của tóc.

Thói quen xấu


Thói quen xấu là những “thủ phạm” thúc đẩy việc hói đầu ở nam giới diễn ra nhanh hơn. Một số thói quen có hại cho tóc mà nam giới thường gặp là hút thuốc lá, tật nhổ tóc, gội đầu không đúng cách, để tóc ướt đi ngủ…

Chứng hói không phân biệt tuổi tác


Thường nó chỉ bắt đầu khi đến tuổi dậy thì. Có tới 95% đàn ông bị rụng tóc là do di truyền và khi ngấp nghé ngũ tuần, hơn nửa trong số họ bắt đầu rụng tóc.

Còn ở phụ nữ, việc rụng tóc bắt đầu khi họ bước sang giai đoạn mãn kinh và chỉ chiếm 40-50%.

Nhưng phân biệt giới tính

Phụ nữ cũng rụng tóc nhưng tóc chỉ phần tóc phái dưới và hai bên bị rụng khi mãn kinh. Trong khi đó, ở đàn ông, nó thể hiện rõ rệt trên một vùng rộng khắp đầu. Chính vì thế mà chúng ta không thấy những phụ nữ hói mà chỉ có các quý ông hói đầu mà thôi.

Rụng tóc liên quan đến chứng hói do hoóc môn nam


Một chứng hói phổ biến nhất, phát triển khá rõ rệt.

Tóc phần trước rụng dần cho tới khi tạo thành hình chữ M, và khi nó tiếp tục phát triển thì phần tóc đỉnh đầu cũng sẽ không còn

Cha nào con nấy

Nếu cha bị chứng hói thì con trai cũng được thừa hưởng di truyền. Vì chứng hói là tính trạng trội, những người khi sinh ra có các gien là nguyên nhân gây nên chứng này không sớm thì muộn cũng rụng tóc, với mức độ khác nhau.

Thay đổi nội tiết :

Thay đổi nội tiết và sự mất cân bằng có thể gây rụng tóc tạm thời. Điều này có thể là do mang thai, sinh con, ngưng thuốc ngừa thai, sự khởi đầu của thời kỳ mãn kinh, hoặc một tuyến hoạt động quá mức hoặc tuyến giáp kém. Rụng tóc có thể bị trì hoãn bởi ba tháng sau sự thay đổi nội tiết tố, và nó sẽ có thêm ba tháng đối với mái tóc mới để phát triển trở lại. Trong thời gian mang thai, đó là bình thường để có tóc um tùm dày hơn.

Nó cũng thường bị rụng tóc nhiều hơn bình thường khoảng ba tháng sau khi sinh. Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố có liên quan đến sản xuất quá mức testosterone, có thể có một mong manh của tóc trên da đầu trên trán. Điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết có thể ngưng rụng tóc.

Da đầu bị nhiễm trùng :

Nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh ghẻ, có thể xâm nhập vào tóc và da của da đầu, dẫn đến rụng tóc. Khi lây nhiễm được điều trị, tóc thường mọc trở lại. Bệnh ghẻ, nhiễm nấm, thường có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Thông tin tham khảo tại cổng thông tin điện tử: trungtamdongyvietnam.net

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments :

Đăng nhận xét

Item Reviewed: MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH HÓI ĐẦU Rating: 5 Reviewed By: Hoài Nam
Top