MỘT CÁCH PHÒNG BỆNH RỤNG TÓC HIỆU QUẢ

Chu kỳ sống bình thường của tóc (mọc, ngừng mọc, rụng) khoảng hơn 1.000 ngày, nếu mỗi ngày tóc rụng khoảng dưới 100 sợi là bình thường. Trường hợp tóc rụng nhiều hơn, tức là đã có vấn đề, có thể thuộc dạng rụng tóc bệnh lý, cần phải khẩn trương chữa trị.

Rụng tóc bệnh lý có thể chia làm 3 loại: 

Rụng tóc lan tỏa


Rụng tóc lan tỏa (tóc rụng thưa đều khắp da đầu) là dạng thường gặp nhất, bao gồm các nguyên nhân như ảnh hưởng sau khi sinh, sau khi bị sốt cao, sau khi uống thuốc trị ung thư, khi đến tuổi mãn kinh, bị stress nặng kéo dài… 

Hói đầu


Khác với rụng tóc lan tỏa, hói đầu chủ yếu do nguyên nhân di truyền, do nội tiết tố… hói đầu diễn ra cả ở nam lẫn nữ, tuy nhiên nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn và dạng hói cũng khác nữ. Dạng rụng tóc từng mảng thường chỉ xảy ra ở một vài vùng riêng lẻ trên da đầu và nguyên nhân chưa được biết chính xác.
MỘT CÁCH PHÒNG BỆNH RỤNG TÓC HIỆU QUẢ

Rụng tóc từng mảng.

Tóc hói là do tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Đổ lỗi ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây hói có vẻ không được chính xác cho lắm bởi còn có một số lý do khác đã được khoa học chứng minh khiến mái tóc rụng dần như: căng thẳng hoặc thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Mặc dù không ai phủ nhận việc ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, các tia UV có thể làm hỏng tóc.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên có thể làm tóc giòn và xơ cứng, nhưng vẫn có thể cải thiện được bằng cách áp dụng một số phương pháp chăm sóc đặc biệt.

Đàn ông dễ bị hói. Rụng tóc hoặc hói không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, các yếu tố chính gây rụng tóc ở phụ nữ là do những thay đổi nội tiết hoặc các vấn đề về tuyến giáp. Nó cũng có thể là kết quả của những lo lắng hằng ngày giữa việc nhà và việc văn phòng. Với lịch trình bận rộn, phụ nữ có xu hướng ăn ít hoặc bỏ bữa, đây cũng là thủ phạm gây hói.

Lỗ chân lông bị tắc gây rụng tóc.

 Mụn trứng cá phát sinh là do các lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Cả rụng tóc và mụn trứng cá đều do thay đổi nội tiết, nhưng không được liên kết với nhau. Chăm sóc da và chăm sóc tóc với chế độ ăn uống lành mạnh là phương pháp giúp ngăn ngừa rụng tóc hữu hiệu.

Mũ và nón khiến tóc rụng. 

Ý nghĩ mồ hôi và nhiệt phát sinh ra trong lúc đội nón khiến nang tóc nở dễ gây rụng không hoàn toàn chính xác. Tóc nhận oxy từ các nang tóc và yếu tố rụng không liên quan đến chuyện mồ hôi, ngoại trừ mái tóc bẩn mới dẫn đến hiện tượng rụng.

Rụng tóc ảnh hưởng từ mẹ. 

Rụng tóc là do di truyền, nhưng không thể đổ lỗi là do mẹ. Nếu tóc bị hói do gen, điều này có thể đến từ người cha. Một số nhà khoa học cho biết nếu người cha bị hói, nguy cơ hói có thể xảy ra với con họ.

Stress khiến tóc rụng. 

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân của rụng tóc nhiều, điều này chỉ đúng một phần bởi căng thẳng chỉ làm tăng tốc độ rụng tóc mà thôi. Mỗi ngày một người rụng khoảng 100 sợi tóc, điều này hoàn toàn bình thường, nhưng sẽ trở nên bất thường nếu sau khi rụng, tóc không mọc lại. Trọng lượng tăng hoặc giảm trong một khoảng thời gian, cũng là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc.

Cách đề phòng bệnh rụng tóc mời các bạn thảm khảo : 

Gội đầu giúp ngăn ngừa bệnh hói đầu

Cách ngăn ngừa rụng tóc hói đầu hiệu quả bằng gội đầu đúng cách

Gội đầu và dưỡng tóc khoa học sẽ giúp ngăn ngừa bệnh hói đầu hiệu quả. Cho dù bạn dùng loại dầu gội đầu nào cũng cần tránh để tiếp xúc với da đầu, do vậy, vì vậy bạn cần phải rửa sạch sau khi gội đầu bởi vì bụi bẩn hoặc dầu gội còn sót lại sẽ có thể lỗ làm tắc chân lông, ảnh hưởng tới sự tuần hoàn và khả năng nuôi dưỡng tóc.

Cần có chế độ ăn uống hợp lí để chữa bệnh hói đầu

Trong chế độ ăn uống, cần uống đủ nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng các loại vitamin và nguyên tố vi lượng do nước chiếm 15 – 20% trọng lượng của tóc, làm cho tóc mềm, mịn, đồng thời phải bổ sung canxi, vitamin, đặc biệt là sinh tố nhóm B, B5, H, lipid rất cần cho da và tóc. 

Chải tóc đúng cách ngăn rụng tóc hói đầu

Chải đầu thường xuyên và chải đúng cách vừa làm sạch tóc lại giúp kích thích da đầu và thúc đẩy tuần hoàn máu dưới da đầu, nhờ vậy làm tóc mọc nhanh hơn.

Cần chú ý hướng chải đầu phải chải ngược với hướng tóc để tăng kích thích cho da đầu.Tóc ở đỉnh đầu và tóc phía sau cần cúi đầu thấp và chải từ chân tóc, như thế không làm tổn thương đến tóc, lại kích thích da đầu làm tóc mọc nhanh . Trong khi gội đầu bạn nên kết hợp với massage tóc để kích thích mao mạch và mao nang thúc đẩy tóc nhanh mọc chữa bệnh rụng tóc hiệu quả.

Hạn chế nhuộm tóc

Thuốc uốn tóc có tính kiềm rất mạnh do đó dễ làm đóng vón chất protein, làm tóc mất đi sự óng mượt, hơn nữa trong khi uốn tóc ở nhiệt độ cao quá làm tế bào tầng dễ bị phá hủy khiến tóc dễ rụng và bị cháy, chuyển từ đen thành vàng, từ dày sang thưa, dòn, dễ gãy. 

Xoa bóp

Mỗi ngày hãy xoa bóp da đầu bạn vài phút để kích thích lưu thông máu và do đó kích thích tóc tăng trưởng. Để hiệu quả hơn bạn có thể kết hợp xoa bóp với dầu oiu, hạnh nhân, hoặc dầu mè để cải thiện lưu thông máu.

Đảm bảo chế độ sinh hoạt khoa học hợp lý

Ngăn ngừa stress

Stress là lý do khiến tóc bạc sớm hoặc rụng nhiều. Để hạn chế rụng tóc cần sắp xếp công việc, thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng. Bên cạnh đó phương pháp massage, thư giãn khi chải tóc sẽ hạn chế tình trạng đau đầu và rụng tóc.

Đảm bảo ngủ đủ giấc

Cơ thể con người cần 7-8 giờ nghỉ ngơi mỗi đêm để tái sinh, phục hồi và tự chữa lành các vết thương. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp khỏe mạnh cả về tâm trí lẫn thể chất và ngăn ngừa rụng tóc.

Ngủ đủ giấc để hạn chế rụng tóc, giúp tóc tái sinh và trở nên khỏe đẹp.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp kích thích tâm trí và giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, việc lưu thông máu do tác động của bài tập thể dục cũng giúp phòng ngừa bệnh rụng tóc.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments :

Đăng nhận xét

Item Reviewed: MỘT CÁCH PHÒNG BỆNH RỤNG TÓC HIỆU QUẢ Rating: 5 Reviewed By: Hoài Nam
Top