BỆNH NẤM TÓC CÓ MẤY LOẠI VÀ CÁCH PHÒNG RA SAO ?

Bệnh nấm tóc là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Còn được gọi là bệnh ghe da đầu, bệnh nấm da đầu liên quan chặt chẽ đến nhiễm nấm khác có tên tương tự:

Bệnh nấm cơ thể (ben corporis). Hình thức này gây ra vảy, vòng tròn màu đỏ hoặc phát ban trên lớp trên cùng của da.

Vận động bàn chân (nấm bàn chân). Điều này ảnh hưởng đến hình thức bệnh nấm các khu vực ẩm ướt giữa các ngón chân và đôi khi vào chân mình.

Jock ngứa (nấm đùi). Mẫu này ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, bên trong phía trên bắp đùi và mông, và có một số bệnh nấm tóc sau đây mời cách bạn thảm khảo :

Nấm tóc gây thâm nhiễm và mưng mủ

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH BẠC TÓC SỚM Ở NAM VÀ NỮ

Căn nguyên: do Trichophyton canis, Trichophyton verrucosum, Microsporum mentagrophytes.

Triệu chứng lâm sàng: bệnh hay gặp ở trẻ em nông thôn có tiếp xúc với các loại gia súc, chủ yếu là mèo. Thương tổn cơ bản đầu tiên là các mụn mủ ở một số chân tóc, sau đó lan dần ra xung quanh, tạo thành một mảng lớn nổi cao, thâm nhiễm. Bề mặt thương tổn ghồ ghề, có nhiều vảy. Nếu cạy vảy thấy lỗ chỗ như tổ ong chứa nhiều mủ. Tại đám thương tổn tóc bị rụng.

Xét nghiệm: thấy bào tử nấm thành chuỗi bao quanh sợi tóc.

Bệnh nấm làm trụi tóc

Căn nguyên: Trichophyton violaceum, Trichophyton tonsurarans, Trichophyton sondaneuse.

Triệu chứng lâm sàng: bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Thương tổn cơ bản là các đám bong vảy ở da đầu.Tóc trong vùng bị bệnh gãy sát da đầu, nhìn kỹ thấy các chấm đen. Có thể các mảng bong vảy liên kết tạo thành mảng lớn tóc gãy không đều. không thấy ngứa.

Xét nghiệm thấy các bào tử nấm xếp thành chuỗi trong lòng sợi tóc.

Nấm xén tóc

Căn nguyên do Microsporum andouini, Microsporum langeroni, Microsporum canis.

Triệu chứng lâm sàng: bệnh hay gặp ở trẻ em và lây truyền do dùng chung mũ, nón, lược. Thương tổn là các mảng da bong vảy ở đầu, hình tròn hay bầu dục. Tóc trong vùng đó bị xén cách da đầu khoảng 5 - 8 cm. Chân tóc còn lại được phủ một lớp trắng như “ đi bít tất”.

Nấm tổ ong

Nguyên nhân : 

Tác nhân gây bệnh là loại nấm Trichophyton mentagrophytes và Trichophyton verrucosum. Đây là các giống nấm ưa thích ký sinh ở động vật. người bị bệnh thường do bị lây nhiễm trực tiếp hay gián tiếp từ động vật sang người . - Triệu chứng cơ năng: Đầu tiên bệnh nhân thấy ngứa sau khi sinh mủ thì bệnh nhân thấy ít ngứa hơn nhưng hơi đau.

Bệnh nấm tóc khô

Bệnh thường do nấm Microsporum gây nên, hay gặp là chủng loại Microsporum canis, tiếp theo đó là Mycobacterium ferrugineum. Các loại nấm này làm tổn thương với vài ba đốm tóc bị rụng, mỗi đốm có đường kính rộng khoảng vài centimét. Da đầu ở nơi tóc bị rụng có màu xám của những vảy da. Cọng tóc bị gãy rất gần với da đầu.

Khi rọi đèn chiếu ánh sáng cực tím như đèn Wood, thấy các cọng tóc bị nấm ký sinh sẽ phát quang màu xanh. Nếu bị nhiễm giống nấm ưa thích ký sinh ở người thì ít khi da đầu bị tổn thương nhưng nếu bị nhiễm giống nấm từ động vật thì da đầu có thể bị viêm nhưng không nung mủ. Thể bệnh nấm tóc khô thường xảy ra ở trẻ em từ 1 - 12 tuổi, hiếm gặp ở người lớn.

Sau khi xử lý cọng tóc trong dung dịch KOH và quan sát dưới kính hiển vi, có thể thấy bên trong cọng tóc có nhiều sợi tơ nấm và quanh cọng tóc có một lớp bào tử nhỏ có đường kính khoảng 2µm. Bệnh có khả năng tự nhiên lành khỏi khi trẻ em đến tuổi dậy thì. Loại nấm này khá nhạy cảm với thuốc chống nấm griseofulvin.

Bệnh nấm là truyền nhiễm và có thể lây lan trong các cách sau :

Người sang người. Bệnh nấm thường lây lan qua tiếp xúc da-với-da trực tiếp với người bị nhiễm bệnh.

Vật dụng. Người bệnh nấm có thể lây lan qua tiếp xúc với các đối tượng hoặc các bề mặt mà một người bị bệnh hoặc động vật đã xúc động, chẳng hạn như quần áo, khăn tắm, khăn trải giường, lược hay bàn chải.

Động vật sang người. Chó, mèo, chồn, thỏ, dê, lợn, ngựa có thể lây lan bệnh nấm với con người. Có thể nhiễm nấm do chải chuốt hoặc vuốt ve một con vật với bệnh.

Cách phòng bệnh nấm tóc :

Phòng bệnh nấm tóc bằng cách không nên gội đầu quá nhiều đối với các chất gội đầu có độ tẩy gàu cao, không cào gãi mạnh làm xây xước da đầu, phải xả nước sạch nhiều lần khi gội đầu và luôn giữ cho tóc khô ráo, sạch sẽ. đồng thời làm cho tóc khô ngay sau khi gội đầu và lúc đi ngoài mưa về. Một điều cần chú ý là không nên đội các loại mũ quá chật, đội mũ với thời gian quá lâu làm cho tóc bị ẩm, dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm tóc phát triển gây bệnh.

Không nên dùng chung khăn lau, lược chải tóc, mũ đội đầu của người khác, đặc biệt là những người tóc có nhiều gàu hoặc các biểu hiện của bệnh nấm tóc.

Khi thấy ngứa và nổi sẩn ở da đầu, cần kịp thời đến khám chuyên khoa Da liễu và trung tâm đông y việt nam. Việc tự ý bôi thuốc không những không có tác dụng mà còn làm bệnh trở nên nặng thêm.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, đúng phương pháp, có chế độ gội đầu hợp lý, bệnh nấm tóc có thể chữa khỏi.

Nấm tóc là bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác, nên cần lưu ý để phòng tránh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình như không dùng chung khăn tắm, khăn lau mặt, mặc chung quần áo, ngủ chung khi bị bệnh.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

2 comments :

  1. cho em hỏi nấm tóc và nấm da đầu có giống nhau ko ak?? em cảm ơn

    Trả lờiXóa
  2. Nguyễn Tiến18:52, 30/08/2017

    có ai biết có địa chỉ nào chữa rụng tóc uy tín không mọi người. Có khi nào hói đầu trở thành mốt mới không nhỉ? hihi

    Trả lờiXóa

Item Reviewed: BỆNH NẤM TÓC CÓ MẤY LOẠI VÀ CÁCH PHÒNG RA SAO ? Rating: 5 Reviewed By: Hoài Nam
Top